Đăng ngày: bởi Saigon Hustlers Pomade

CÓ GÌ TRONG POMADE ???

(MURRAY'S SUPERIOR POMADE)

 

Mình sẽ tiến hành "mổ xẻ" một số loại Pomade đang thịnh hành ở Việt Nam bằng cách phân tích các loại nguyên liệu có trong pomade. Hy vọng là những bài viết của mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giá trị của từng loại pomade và lựa chọn được những loại pomade phù hợp :D.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Pomade đầu tiên được đem lên bàn cân là Murray's Pomade, vì đây là một trong những dòng pomade thịnh hành bậc nhất ở Việt Nam trong thời gian qua. Một nguyên nhân khác còn quan trọng hơn đó là đã có thời kỳ pomade này được một số bên bán lẻ quảng cáo một cách "ảo diệu", giá bán bị đẩy lên tới 290.000VND / hũ. Vậy nên hôm nay hãy thử "mổ xẻ" xem trong pomade này có gì, và liệu là nó có đáng với số tiền mà các bạn phải bỏ ra.

 

Murray's Superior Pomade được sản xuất tại Michigan, Hoa Kỳ.

Thành phần: Petrolatum, dầu khoáng (mineral oil) và hương liệu tạo mùi.
 

- Petrolatum (hay còn gọi là Petroleum) là một loại phế phẩm công nghiệp trong ngành chế biến dầu mỏ. Petroleum thu được sau quá trình chưng cất dầu mỏ. Công dụng chính của Petrolatum là giúp tăng độ giữ nếp, đồng thời tạo độ nhớt, làm cho pomade dễ đánh tan hơn.

 

- Dầu khoáng (Mineral oil) cũng là một phế phẩm công nghiệp dầu mỏ, thu được trong quá trình chưng cất xăng từ dầu mỏ. Công dụng chính của dầu khoáng là giúp giữ ẩm.

 

Cả 2 nguyên liệu trên đều có thể mua được rất rẻ tại Mỹ, đơn giản vì Mỹ có ngành công nghiệp dầu mỏ rất lớn. Xin lưu ý là 2 nguyên liệu này không có gì độc hại (hoặc chưa có bằng chứng gì chứng minh tính độc hại) được sử dụng rất rộng rãi trong ngành mỹ phẩm. Quan điểm chính ở đây là những chất này có giá thành rất rẻ nếu bạn mua để làm pomade.

 

Giá thành của Murray bán trên web của hãng là 3$ / hũ (~70.000VND).

murrayspomade.com/products/murrays-originals

 

Petrolatum: Giữ nếp + giữ ẩm tốt (đổi lại nhớt và khó gội rửa)

Dầu khoáng (mineral oil): giữ ẩm tóc

Hương liệu: mùi thơm kiểu hương Vani kết hợp với dầu nhớt. Mùi khá dễ chịu chứ không ngọt gắt như hương Vani của Lockhart's Authentic hay Rêuzel Pink.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Xét về nguyên liệu thì đây thật sự là một dòng pomade căn bản, đáp ứng đủ chức năng chính là tạo và giữ kiểu tóc cho bạn. Thành phần duy nhất giúp tăng độ giữ nếp là Petrolatum. Chất này cho độ giữ ở mức tương đối (cao nhất cũng chỉ ở tầm Firm Hold), chứ khó có thể đẩy lên được Heavy Hold. 

Thành phần dầu khoáng (Mineral oil) cũng chỉ đóng vai trò giúp làm mềm chất pomade và giữ ẩm chứ không có công dụng dưỡng tóc.

Ngoài ra nếu xét về độ tiện lợi (cảm giác nhẹ đầu, không nhớt hay độ dễ gội rửa) thì với những thành phần như thế này, Murray's Pomade khó có thể đáp ứng được.


 

Có lẽ bạn sẽ chỉ gắn bó với Murray's Pomade nếu yêu thích phong cách dùng pomade cổ điển như thập niên 1950s, khi mà những người sành điệu lúc nào cũng bước ra đường với mái tóc chỉnh chu và bóng lưỡng.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình. Bài phân tích trên chỉ xét về phần giá trị của các nguyên liệu trong pomade, dưới phương diện một người dùng và nấu pomade để các bạn hiểu và tìm được pomade phù hợp, còn việc giá bán ở ngoài thị trường cao thấp ra sao thì mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau. Rất hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn !

Ý kiến bạn đọc

Để lại ý kiến

Mọi bài ý kiến đều được kiểm duyệt trước khi đăng.

Top